อาการ ต่อมลูกหมากโต bph คือ ? สาเหตุ โรค ต้อม ลูกหมาก โต …

March 27, 2022

อาการ ต่อมลูกหมากโต bph คือ สาเหตุ โรค ต้อม ลูกหมาก โต

อาการ ต่อมลูกหมากโต หรือ โรค ต้อ ม ลูกหมาก โต (BPH) คือ ภาวะของ โรคต่อมลูกหมากโต ที่ทำให้ต่อมลูกหมากใหญ่ผิดปกติ สาเหตุ เกิดจาก ความเสื่อมของร่างกายในผู้สูงอายุหรือในผู้ชายอายุน้อยก็เป็นได้ มีอาการ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่พุ่ง ฉี่เป็นเลือด ฯลฯ อะไรพวกนี้

ซึ่ง อันตรายไหม รักษาหายไหม มะเขือเทศรักษาได้จริงไหม มีลูกได้ไหม ในบทความนี้จะมีคำตอบให้ท่านแบบละเอียดครับ

โรคต่อมลูกหมากโต หรือ ต้อ ม ลูกหมาก โต (BPH) คือ อะไร 

โรคต่อมลูกหมากโต หรือ ต้อมลูกหมากโต (BPH - Benign Prostatic Hyperplasia) คือ ภาวะที่ต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่ผิดปกติ ถ้าให้เทียบขนาดปกติของต่อมลูกหมากจะประมาณเท่ากับผลวอลนัท และตำแหน่งจะอยู่บริเวณใต้กระเพาะปัสสาวะ และมีหน้าที่สร้างสารเหลวของน้ำอสุจิประมาณ 30%

 เมื่อต่อมลูกหมากโตก็จะไปกดทับท่อปัสสาวะให้ตีบเล็กลง ทำให้มีอาการฉีไม่ออก แสบขัด หรือออกไม่สุด ยิ่งไปกว่านั้นก็เป็นอีกสาเหตุของการปัสสาวะบ่อยเช่นกัน เพราะเมื่อ ต่อมลูกหมากโต อาการ จะไปทำให้ผนังของกระเพาะปัสสาวะหนาขึ้น ส่งผลให้กักเก็บน้ำปัสสาวะได้ลดลง ทำให้ฉีบ่อย ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวัน หรือกลางคืน

ส่วนมาก โรคต่อมลูกหมากโต พบในผู้ชายอายุ 45 ปีขึ้นไป เกินร้อยละ 50 % และในผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไปพบมากถึง 80%  และอาจส่งผลให้เป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วย ถ้าตรวจพอเจอ ต่อมลูกหมากโต อาการ ดังกล่าวควรป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะเป็นโรคนี้และลามไปถึงโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

โรค ต่อ ม ลูกหมาก โต หรือ ต้อ ม ลูกหมาก โต (BPH) คือ อะไร

โรค ต่อ ม ลูกหมาก โต ใน ผู้ สูงอายุ

โดยทั่วไป โรค ต่อ ม ลูกหมาก โต ใน ผู้ สูงอายุ จะอยู่ในผู้ป่วยอายุ 45 ปีขึ้นไป เมื่ออายุมากขึ้นต่อมลูกหมากจะค่อยๆ โตขึ้น จากการค้นคว้าพบว่าผู้ป่วยชายผู้สูงอายุ 2 ใน 5 คน จะมีอาการฉี่ผิดปกติ ไม่ว่าจะฉีขัด ฉี่แสบ ฉี่บ่อย ฯลฯ แต่อาการเหล่านี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อสมรรถภาพทางเพศ

โรค ต่อมลูกหมากโตอายุน้อย

โดยทั่วไป ผู้ป่วยที่อายุน้อยกว่า 40 ปี จะพบโรค ต่อมลูกหมากโตอายุน้อย น้อยกว่าวัยอื่นๆมาก ผู้ป่วยต่อมลูกหมากโต อายุน้อย 2 ใน 3 ของทั้งหมดส่วนใหญ่มักมีอาการปานกลาง ก่อนจะถึงวัย 80 ปีอาการถึงจะรุนแรงขึ้น

โรค ต่อมลูกหมากโต สาเหตุ เกิดจาก อะไร

สำหรับคำถามที่ว่า โรค ต่อมลูกหมากโต สาเหตุ เกิดจาก อะไร นั้นมีปัจจัยอยู่หลายอย่าง เช่น

 • สาเหตุเกิดขึ้นจากความเสื่อมของร่างกายตามวัยในผู้ชาย โดยเฉพาะคนที่มีอาการรุนแรงในกลุ่มอายุน้อยกว่า 60 ปี ควรต้องรับการรักษาโดยผ่าตัด แต่ถ้าไม่หนักมากอาจกินอาหารเสริมซึ่งเป็นยา รักษาต่อมลูกหมากโตได้
 • สาเหตุเกิดจากความเปลี่ยนแปลงของสมดุลฮอร์โมน ชื่อ “ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน” ( DHT -Dihydrotestosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นต่อมลูกหมากให้โตขึ้นได้
 • สาเหตุจากพันธุกรรม ซึ่งถ้าผู้ป่วยที่มีประวัติคนในครอบครัวเคยมีปัญหาเกี่ยวกับต่อมลูกหมากก็จะยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเป็น โรคต่อมลูกหมากโต มากขึ้น
 • การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ
 • ไม่ออกกำลังกาย
 • โรคอ้วน

โรค ต่อมลูกหมากโต สาเหตุ เกิดจาก สิ่งที่พูดไปทั้งหมดนี้ หากมีอาการขึ้นมาควรรีบป้องกันและรักษาให้ไว ซึ่งท่านสามารถดู อาการต่อมลูกหมากโต ได้จากด้านล่างนี้

โรค ต่อมลูกหมากโต สาเหตุ เกิดจาก อะไร

จบปัญหา "ต่อมลูกหมากโต" ด้วย
【 ยารักษาต่อมลูกหมากโต 】
เห็นผลไวใน 14 วัน

อาหารเสริมสมุนไพร สกัดจากธรรมชาติ 100%
ไม่มีผลข้างเคียง

ภาวะของ อาการ ต่อมลูกหมากโต (BPH) มีอะไรบ้าง

สำหรับ ภาวะของ อาการ ต่อมลูกหมากโต (BPH) จะมีภาวะอาการเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ เพศชาย ตั้งแต่อายุ 45 ปีขึ้นไป ซึ่งเมื่อเป็น ต่อมลูกหมากโต อาการ จะมีดังนี้

 • ปัสสาวะบ่อยหรือต้องการปัสสาวะทันทีโดยเฉพาะตอนกลางคืน (ลุกขึ้นถ่ายปัสสาวะกลางดึกมากกว่า 2 ครั้ง)
 • ปัสสาวะนาน
 • ปัสสาวะอ่อน
 • ปัสสาวะไม่พุ่ง
 • ปัสสาวะสะดุด
 • ปัสสาวะขัด
 • ปัสสาวะ ไหล ๆ หยุด ๆ เป็นหยดๆ
 • รู้สึกปวดขณะถ่ายปัสสาวะ
 • ฉี่เป็นเลือด
 • กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
 • ต้องเบ่งปัสสาวะจนกว่าจะออก
 • ปัสสาวะไม่ออกเฉียบพลัน
 • ปวดปัสสาวะรุนแรงมาก
 • ถ่ายปัสสาวะเสร็จแล้วรู้สึกไม่สุด อยากปัสสาวะต่ออยู่เรื่อยๆ
 • ปัสสาวะบ่อยๆ ห่างกันไม่เกิน 2 ชั่วโมง
 • ปัสสาวะไม่ออกเลย
 • ทางเดินปัสสาวะอักเสบ
 • นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
 • ไตหรือกระเพาะปัสสาวะเสื่อม

ซึ่งเมื่อเป็น ต่อมลูกหมากโต อาการ จะมีทั้งหมดประมาณนี้ที่เป็นไปได้ สำหรับคนที่เริ่มมีอาการแล้วก็ควรหาทางป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือกินอาหารเสริม เพื่อดูแลสุขภาพต่อมลูกหมากตัวเอง 

โดยท่านสามารถดูข้อมูลโดยกด Link ด้านล่างได้เลยครับ >>
7 วิธี ป้องกัน ต่อมลูกหมากโต และ วิธี รักษา แก้ด้วย สมุนไพร

ภาวะของ อาการ ต่อมลูกหมากโต (BPH)

ต่อมลูกหมากโต อันตราย ไหม

ถ้าให้ถามตรงๆว่า โรค ต่อมลูกหมากโต อันตราย ไหม ก็ขอพูดเลยว่า โรคนี้เป็นโรคชนิดเนื้องอก แต่ไม่ใช่มะเร็ง ทาง American Urological Association (AUA) หรือ สมาคมศัลยแพทย์ระบบปัสสาวะแห่งประเทศอเมริกา จึงถือว่าเป็นโรคที่ไม่ถือว่าร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

แต่ถึงยังงั้นคนที่เป็นโรคนี้ก็ยังต้องทรมานเกี่ยวกับการปัสสาวะอยู่ดี ทำให้ผู้ป่วยโรคนี้มักมีปัญหาเรื่องการพักผ่อน วิตกกังวล การเข้าสังคม เป็นต้น

แต่หากอาการของโรครุนแรง จนเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ติดเชื้อจนทางเดินปัสสาวะอักเสบ , เกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ , การทำงานของไตเสื่อม จะถือว่าเป็นอันตรายจนควรได้รับการผ่าตัดแก้ไขโดยด่วน

และที่อันตรายมากกว่านั้นคือ ถ้าอาการโรคต่อมลูกหมากโต ลามไปจนเป็น มะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งพบได้ในผู้ชายสูงอายุ ผู้ป่วยควรรีบเข้าพบแพทย์โดยด่วน

เพราะฉะนั้นก่อนที่ โรคต่อมลูกหมากโต จะอันตรายจนไปถึงขั้นร้ายแรง ผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการแล้ว ก็ควรจะเริ่มป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ดูแลสุขภาพตัวเอง และกินอาหารเสริม พวกยารักษาต่อมลูกหมากโต เพื่อสุขภาพต่อมลูกหมากที่ดีในอนาคตครับ

หากท่านสนใจวิธีการรักษาต่อมลูกหมากโตด้วยอาหารเสริม สมุนไพรธรรมชาติ
ท่านสามารถกดเข้าไปที่ Link ด้านล่างได้เลยครับ --> ยารักษาต่อมลูกหมากโต

ต่อ ม ลูกหมาก โต อันตราย ไหม

มะเขือเทศ รักษา โรค ต่อ ม ลูกหมากโต ได้จริงไหม

มะเขือเทศ นั้นมี สารไลโคปีน (Lycopene) เป็นปริมาณสูงมาก ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อเซลล์ต่อมลูกหมาก เป็นสารที่ช่วยต้านการทำงานของฮอร์โมนเพศชาย “ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน” ( DHT -Dihydrotestosterone) ตัวการที่อาจเติบโตกลายเป็นเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้ ก็เท่ากับช่วยยืนยันว่าการรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำน่าจะช่วยป้องกันและลดการแพร่กระจายของมะเร็งต่อมลูกหมากได้

อีกทั้งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออสโล ประเทศนอร์เวย์ มะเขือเทศที่อุดมด้วยไลโคปีนสามารถลดระดับของแอนติเจนจำเพาะต่อมลูกหมาก (PSA) ในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากได้จริงอีกด้วย

ในปี 2018 นักวิจัยจากโคลัมเบียได้ประเมินประสิทธิภาพของการบริโภคไลโคปีนสูง (ที่สกัดจากมะเขือเทศ) ผลคือ สามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งบ่งชี้ว่า สารไลโคปีน (Lycopene) ที่มีอยู่ในมะเขือเทศสามารถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้เป็นอย่างดี

หยุดทรมานกับ "ต่อมลูกหมากโต" ด้วย
【 ยารักษาต่อมลูกหมากโต 】
เห็นผลไวใน 14 วัน

อาหารเสริมสมุนไพร สกัดจากธรรมชาติ 100%
ไม่มีผลข้างเคียง

FAQ

ต่อมลูกหมากโตรักษาหายไหม

คำถามที่ว่า ต่อมลูกหมากโตรักษาหายไหม ต้องบอกว่าสามารถหายได้ หากยังมีอาการไม่ถึงขั้นรุนแรงจนมีอาการแทรกซ้อน เพียงแค่กินยาอาหารเสริมต่อมลูกหมากโต และหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็สามารถหายขาดได้ เพราะยังไม่ถึงกับมีเนื้องอกในต่อมลูกหมาก

แต่หากเป็นจนเกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรงแล้ว แม้จะเข้ารับการผ่าตัดแล้วก็ไม่สามารถหายขาดได้อีก เพราะ การผ่าตัดเป็นเพียงแค่เอาเนื้องอกในต่อมลูกหมากออกเท่านั้น ซึ่งอาจเกิดขึ้นใหม่ได้

แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมหลังจากนั้นด้วย หากหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หรือทานยาอาหารเสริมป้องกันการกลับมาของเนื้องอกในต่อมลูกหมากตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะยิ่งทำให้ผู้ป่วยห่างจากโรคนี้ได้อีก

ต่อมลูกหมากโตมีลูกได้ไหม

ในกรณีที่เป็นแค่ โรคต่อมลูกหมากโต ยังสามารถมีลูกได้ และทำกิจกรรมทางเพศได้ตามปกติ เพียงแต่หากเป็นถึงขั้นโรคต่อมลูกหมากอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียภายในต่อมลูกหมาก ควรที่จะระงับกิจกรรมทางเพศ หรือใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

และหากเข้ารับการผ่าตัดด้วยวิธีการส่องกล้อง (TURP) อาจเกิดผลข้างเคียงขึ้น คือ สมรรถภาพทางเพศลดลงได้ หรือ มีการหลั่งน้ำเชื้อผิดปกติ แล้วแต่ผู้ป่วยตามกรณีไป แต่ก็ยังสามารถมีลูกได้อยู่

Related Posts

March 27, 2022

March 27, 2022

March 27, 2022